– Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, sáng nay tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2015.

Thành công nhờ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh

Đánh giá chung về thực trạng của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định: “Năm 2015, mặc dù có những diễn biến phức tạp trên thế giới, nhưng Việt Nam đã đạt được những mục tiêu cơ bản đặt ra, kinh tế vĩ mô ổn định tốt, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, hệ thống tài chính duy trì ổn định; xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc; tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 6%, dự kiến, tăng trưởng cả năm đạt 6,2-6,5%”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên và là kênh đối thoại hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng DN. 10 nhóm vấn đề chính được tập trung thảo luận tại diễn đàn lần này bao gồm: thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, quản trị minh bạch, ngân hàng, thị trường vốn, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực, ô tô, xe máy và khoáng sản.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh đồng bộ; các bộ, ngành của Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các giải pháp đột phá, trong đó, đẩymạnh tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) nhà nước.

Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế bằng các hiệp định tự do thương mại đã ký kết với Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á – Âu, sắp tới sẽ ký kết với Liên minh châu Âu (EU) cũng như đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP với 11 quốc gia khác vào cuối năm nay. Theo Phó Thủ tướng, các hiệp định tự do thương mại chính là cơ hội để các DN, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đồng thời tạo động lực để Việt Nam cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các hiệp hội, các nhà đầu tư, DN trong nước, ngoài nước trong việc đưa ra các kiến nghị thiết thực, thẳng thắn, mang tính chất xây dựng, những ý kiến, kiến nghị trong diễn đàn qua các kỳ có nhiều tác động tích cực đến Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện các thể chế kinh tế cũng như đề ra các giải pháp hiệu quả.

Đánh giá sự tích cực trong nền kinh tế Việt Nam, bà Virginia B.Foote, đồng Chủ tịch, Diễn đàn DN Việt Nam cho biết, kể từ Diễn đàn giữa kỳ được tổ chức vào tháng 6/2015, đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong các vấn đề quan trọng đối với DN ở Việt Nam – đặc biệt là kết quả đàm phán của Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 10/2015.

“Chúng tôi kỳ vọng việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU sẽ đạt được kết quả trong tuần này tại Brussels. Chúng tôi cũng rất hài lòng với các cam kết trong Nghị quyết số 19 năm 2015, và cũng đã chứng kiến rất nhiều các văn bản pháp luật quan trọng được ban hành và có hiệu lực trong năm nay” – Bà Virginia B.Foote nói.

Cũng theo bà Virginia B.Foote, Việt Nam đã đi được khoảng 70-80% quãng đường để hướng tới các tiêu chuẩn kế toán toàn cầu và 20% cuối cùng sẽ là chìa khóa thành công cho các công ty hoạt động tại Việt Nam. Do đó, vị đồng Chủ tịch Diễn đàn VBF bày tỏ sự hoan nghênh các bước tiên quan trọng mà Chính phủ đã đạt được để đưa hệ thống kế toán của Việt Nam đến gần hơn chuẩn mực quốc tế.

Tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, diễn đàn lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi Việt Nam đang hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015. Đây cũng là giai đoạn Việt Nam tiến hành cải cách mạnh mẽ, tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, nền kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực còn chậm. Môi trường kinh doanh còn nhiều yếu kém, năng lực cạnh tranh của DN còn hạn chế.

Toàn cảnh diễn đàn

Đại diện cộng đồng DN, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc cũng nhận định, nhìn chung nỗ lực cải cách thể chế của Chính phủ và các cấp ngành đã đạt những kết quả tích cực song chưa đáp ứng được kỳ vọng của DN.

Qua khảo sát gần đây của VCCI cho thấy, về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, tín hiệu đáng lo ngại là DN tư nhân càng lớn thì chi phí tuân thủ thủ tục hành chính càng cao; DN quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều.

Đây là một lực cản đáng kể làm cho các DN không lớn lên được và quy mô bình quân của DN Việt Nam đang nhỏ dần đi theo các số liệu thống kê công bố gần đây. Đó là điều cần phải được quan tâm xem xét và có biện pháp khắc phục.

Ông Lộc bày tỏ, song hành với cải cách hành chính, cải cách tư pháp cần phải là một trọng tâm cải thiện môi trường kinh doanh sắp tới. Bước sang năm 2016, với những nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị tích cực cho việc thực thi các hiệp định thương mại tự do. Cơ hội mở ra đồng nghĩa với gánh nặng của hội nhập cũng đè lên vai cả các cơ quan Chính phủ và cộng đồng DN.

Ngoài ra, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho các DN, bà Virginia B.Foote cho rằng cần thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và giảm thiểu gánh nặng hành chính thông qua việc giảm lượng tiền mặt, giấy tờ và giao dịch thanh toán trực tiếp giữa các DN và giữa DN với Chính phủ./.

Trang Trần