Là một sinh viên giỏi, có cơ hội vào làm những tổ chức, tập đoàn lớn, nhưng bạn H.Q.H lại dành đam mê, nhiệt huyết cho một lĩnh vực hoàn toàn khác. Mong muốn khởi nghiệp của bạn H đang vấp phải phản đối từ gia đình và cho rằng đó là một quyết định phiêu lưu, bồng bột.

Kính chào quý độc giả Dân Trí!

Mình hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Bách Khoa. Mặc dù nằm trong nhóm sinh viên giỏi của trường, được các thầy quý mến và có cơ hội vào làm tại những tổ chức, tập đoàn lớn, thế nhưng mình vẫn cảm thấy dường như không phù hợp với ngành học vốn nặng nề kỹ thuật mà mình đang theo đuổi.

Trong quá trình đi học, mình có tham gia cùng một vài anh em sáng lập ra một nhóm truyền thông trẻ và cũng đã tổ chức được những sự kiện có tiếng vang với sự tham gia của những diễn giả nổi tiếng. Càng làm nhiều mình lại càng thấy yêu thích công việc này, thích sự trẻ trung và năng động của nghề, nhất là các chương trình mà nhóm mình tổ chức thường khơi dậy những khát vọng của tuổi trẻ.

Thời điểm hiện tại, mình cùng bạn bè trang lứa đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để chuẩn bị ra trường. Mình vẫn “băn khoăn đứng giữa hai dòng nước”: nên làm công việc mà mình được đào tạo bài bản, có bằng cấp tốt hay vẫn theo đuổi công việc mình yêu thích?

Vấn đề này thực sự khiến mình đau đầu. Gia đình mình cực lực phản đối việc mình đi theo ngành truyền thông, thứ nhất vì rất bấp bênh, tương lai không rõ ràng và bố mình coi đó là một câu chuyện quá phiêu lưu và bồng bột.

Bố mình thậm chí đặt ra điều kiện nếu mình vẫn muốn đi theo sự lựa chọn của mình thì phải dọn ra ở riêng (mình sống với gia đình tại Hà Nội) và tự trang trải, chu cấp cho cuộc sống của mình. Nói như thế để thấy mình đang vấp phải trở ngại lớn như thế nào từ gia đình.

Thú thật, thâm tâm mình không muốn gây ra căng thẳng với gia đình, không muốn bị coi như đứa con “nghịch tử”, bất hiếu. Nhưng thật sự rằng, nếu lao đầu làm một kỹ sư điện, dù có lợi thế nhưng mình vẫn cảm thấy không thoải mái. Còn nếu theo đuổi giấc mơ với anh em, mình không đành lòng làm bố mẹ mình thất vọng, và thú thật là mình cũng không dám chắc về tương lai, chỉ biết rằng hiện tại mình rất thích và cảm thấy vui thôi.

Mình đang rất băn khoăn và hy vọng sẽ nhận được những lời khuyên từ độc giả Dân Trí để có thể có được quyết định đúng đắn cho cuộc đời.

Trân trọng,

Theo Dân Trí

Bạn đọc có thắc mắc hay cần tư vấn, chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu, hãy gửi đến cho chúng tôi: kinhdoanh@dantri.com.vn