Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành kế hoạch – đầu tư, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu, ngành kế hoạch – đầu tư tỉnh Phú Yên cần phải bám sát ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trên cơ sở đó, thay đổi tư duy trong cách tiếp cận các nhà đầu tư để từng bước nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, góp phần xây dựng tỉnh Phú Yên ngày càng phát triển.

 

Ông đánh giá thế nào về vai trò của ngành kế hoạch – đầu tư hiện nay?

Trước tiên, tôi xin khẳng định rằng, trong thời chiến cũng như thời bình, ngành kế hoạch và đầu tư với vai trò tham mưu tổng hợp về kinh tế – xã hội cho Đảng và Nhà nước, đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, nhằm xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, thịnh vượng, hữu nghị, thân thiện với tất cả các nước và các dân tộc trên thế giới.

Trong giai đoạn đổi mới, vai trò của ngành kế hoạch  – đầu tư càng được khẳng định. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tham mưu cho tỉnh những vấn đề liên quan đến kinh tế – xã hội, bản thân ngành kế hoạch – đầu tư phải chủ động bám sát các chỉ đạo của tỉnh để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, thông qua cải hiện môi trường đầu tư kinh doanh, trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc. Đặc biệt, sự phát triển của địa phương ngày càng đòi hỏi nhu cầu về vốn khá lớn, nếu chỉ bám víu vào ngân sách thì không đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, nguồn vốn đầu tư xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển,  Sở Kế hoạch và Đầu tư, mà trực tiếp là Trung tâm Xúc tiến đầu tư là đơn vị có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan hữu quan để quy hoạch, xây dựng các chương trình xúc tiến hiệu quả nhất để thu hút nguồn vốn đầu tư xã hội.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Thời gian qua, tình hình thu hút đầu tư vào địa phương ra sao, thưa ông?

Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã đưa ra những quyết sách mang tính chiến lược về phát triển kinh tế tỉnh Phú Yên, trong đó nhấn mạnh vai trò của nguồn vốn xã hội đối với sự phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, trong những năm gần đây, ngành kế hoạch – đầu tư tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, quy hoạch những dự án mời gọi đầu tư dựa trên tiềm năng và thế mạnh của Phú Yên, tạo nền tảng thu hút những dự án đầu tư phù hợp với lợi thế và định hướng phát triển địa phương, từng bước đưa Phú Yên trở thành một trong những điểm đến tốt nhất để nhà đầu tư lựa chọn.

Điểm nhấn lớn nhất của thu hút đầu tư địa phương trong thời gian qua, đó là dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Vũng Rô, công suất 8 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư xấp xỉ 4 tỷ USD. Hiện nay, dự án đang hoàn tất các thủ tục tiền khởi công xây dựng, để triển khai trong thời gian tới. Đây là dự án mang tính động lực, không chỉ cho Khu kinh tế Nam Phú Yên, mà cho cả tỉnh Phú Yên trong những năm tới, thông qua việc tạo lực hút các dự án hậu lọc dầu và công nghiệp hỗ trợ lọc hóa dầu.

Ngoài ra, Phú Yên có tiềm năng du lịch rất lớn, với hơn 20 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và nhiều lễ hội văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Trên cơ sở đó, Phú Yên đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Với điều kiện như vậy, ngành kế hoạch – đầu tư đã tham mưu cho tỉnh lựa chọn định hướng mời gọi các dự án mang tính động lực, tạo điểm nhấn để thu hút các dự án du lịch khác. Bước đầu đã có nhà đầu tư Hàn Quốc đến triển khai đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Sunries ở Bãi Xếp, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, một nhà đầu tư khác cũng đang nghiên cứu đầu tư Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Vũng Rô Bay, với vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD…

Ngoài các dự án trọng điểm dựa trên thế mạnh, tỉnh Phú Yên cũng đang thúc đẩy hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đặc biệt là các tuyến giao thông quan trọng kết nối “tứ diện” giữa Phú Yên với bên ngoài, mở toang hành lang phát triển kinh tế cho tỉnh, thông qua các dự án hầm đường bộ như Đèo Cả, Cù Mông, kết nối các tỉnh Bắc – Nam, tuyến Quốc lộ 25 kết nối Tây Nguyên và hệ thống cảng như cảng Vũng Rô, cảng Bãi Gốc để kết nối với các quốc gia trong ASEAN và Đông Bắc Á…

Theo ông, vấn đề quan trọng nhất đối với thu hút đầu tư vào tỉnh Phú Yên hiện nay là gì?

Như đã nói ở trên, Phú Yên đã mở toang cánh cửa kết nối, đã có các dự án động lực, đã xây dựng các cơ chế chính sách tốt… Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tận dụng và phát huy những lợi thế đó, biến các lợi thế đó trở thành một thế mạnh trong cạnh tranh thu hút đầu tư. Việc này trong thời gian tới, các cơ quan hữu quan của tỉnh, nhất là ngành kế hoạch – đầu tư, phải bắt tay vào triển khai ngay. Nếu làm tốt thì chỉ vài năm tới, Phú Yên sẽ trở thành một điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, việc thu hút đầu tư có hiệu quả hay không, thì điều quan trọng nhất, Phú Yên cần phải thay đổi tư duy xúc tiến mới, phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay, cần phải tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư có tiềm lực, có lĩnh vực đầu tư phù hợp với địa phương, có như vậy mới thay đổi toàn diện được tình hình đầu tư của tỉnh, cả về chất và lượng. Song song với việc đó, Phú Yên cũng cần quảng bá hình ảnh của mình, đưa những thế mạnh của mình ra thế giới bên ngoài một cách rộng rãi hơn, thông qua các kênh thông tin đại chúng.

Hoàng Thủy