Hiện, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang loay hoay trong bối cảnh cạnh tranh khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) thực thi vào cuối năm nay, khi thị trường ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ đến từ nước ngoài.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt (ngồi giữa) là CEO của doanh nghiệp cần tư vấn

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt (ngồi giữa) thử sức là CEO của doanh nghiệp cần tư vấn tuần này

Các đối thủ này có những sản phẩm khác biệt và vượt trội, nhờ có công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Lúc này, bài toán của doanh nghiệp cần giải là nên áp dụng chiêu thức cạnh tranh bằng giá hay bằng sự khác biệt.

Như trường hợp của công ty kinh doanh sản phẩm giấy Wet Tisue mà Chương trình CEO – Chìa khóa thành công đã đề cập tuần trước. CEO đề xuất giải pháp không cạnh tranh bằng giá thành, mà nên đầu tư cho công tác R&D, máy móc thiết bị mới và  marketing, làm thương hiệu. Tuy nhiên, các cổ đông sau nhiều lần bàn bạc vẫn cho rằng, nên cạnh tranh bằng giá thành vì công nghệ mới, sản phẩm mới là lợi thế của các đối thủ đến từ nước ngoài.

Bài toán lựa chọn chiến lược cạnh tranh bằng sự khác biệt hay giá thành đang trở thành đề tài nóng đối với các doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập mới và họ rất cần sự tư vấn của các chuyên gia. Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam và ông Võ Tấn Long, Giám đốc Khối CNTT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank) sẽ giúp CEO của doanh nghiệp giấy này tìm ra giải pháp.

Anh Vũ