Một tháng sau khi vòng đàm phán TPP kết thúc, toàn văn hiệp định này bằng tiếng Anh đã được công bố…

Chính thức công bố toàn văn hiệp định TPP

Sau khi công bố toàn văn hiệp định, các nước thuộc TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết

Theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. 

Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định công bố toàn văn hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Các nước TPP đã thống nhất giao New Zealand (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của hiệp định) công bố toàn văn hiệp định TPP vào chiều ngày 5/11/2015 (giờ Hà Nội).

Về phía Việt Nam, theo Bộ Công Thương, do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. 

Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Bộ Công Thương cũng cho biết, do các nước TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công Thương và các bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của hiệp định.

Sau khi công bố toàn văn hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình, sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60 đến 90 ngày. 

Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức.

Thời điểm ký kết chính thức hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý 1/2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Ngay sau khi văn bản của TPP được công bố, đã có một số ý kiến chỉ trích về nội dung của TPP. 

Cụ thể, theo ý kiến của một số học giả người Australia được tờ Sydney Morning Herald trích đăng, TPP là một “cơn ác mộng” của các nhà hoạt động vì môi trường, bởi đã không đề cập một dòng nào đến biến đổi khí hậu, đồng thời cơ chế phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường cũng được đánh giá là không đủ mạnh.

https://admarket.admicro.vn/images/logo_slide/vneconomy.jpg